Caramen vốn được gọi là bánh flan, một món ăn rất dễ làm, ngon miệng, có rất nhiều dinh dưỡng. Mặt kem láng mịn, bóng màu hổ phách, vị thơm ngọt, béo ngậy của sữa. Nguyên liệu chính của Caramen là sữa, trứng gà.
1. Lựa chọn loại đường
* Bạn có thể chọn bất kỳ loại đường nào để nấu caramen như đường trắng, nâu hay đỏ…
* Tùy từng loại đường mà mùi vị và màu sắc của caramen sẽ khác nhau.
* Thông thường, loại đường nâu nhạt, chưa tẩy trắng, sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
2. Kỹ thuật nấu
* Cho đường và nước vào trong chiếc nồi có kích cỡ trung bình (khối lượng đường sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng caramen mà bạn cần dùng) đun nóng với lửa vừa.
* Lắc nhẹ nồi để đường tan hoàn toàn.
* Tiếp tục đun sôi cho đường tan chảy và chuyển sang màu nâu. Không khuấy nước đường trong khi nấu.
* Rót caramen đã tan chảy vào dụng cụ đựng có sẵn một ít nước lạnh (nước lạnh sẽ làm ngừng quá trình chuyển màu của đường). Để tạo hương vị cho caramen, có thể cho thêm bơ hoặc vài giọt nước chanh. Nếu caramen mềm quá nhanh, bạn hãy rót vào chút nước và khuấy đều. Nếu caramen đông lại thành cục, bạn có thể đun lại.
* Càng nấu lâu, caramen càng sậm màu và có vị đắng nhiều hơn. Do đó, cần điều chỉnh thời gian nấu thích hợp với mục đích sử dụng của bạn. Caramen có màu vàng nhạt thường được dùng cho các loại bánh ngọt và bánh nướng, màu hổ phách dùng để trang trí cho lớp mặt trên của bánh.
3. Hương vị của caramen
Bạn có thể sáng tạo hương vị cho caramen bằng nhiều nguyên liệu dưới đây:
* Gia vị: Vani, quế, gừng, đinh hương. Trộn loại gia vị yêu thích chung với đường trước khi nấu caramen. Đối với vani, chỉ sử dụng hạt của trái vani.
* Trái cây: cam, bưởi hay những loại trái cây khác của xứ nhiệt đới. Nếu muốn tạo lớp caramen có màu nhạt, hãy tắt bếp và cho nước ép hoặc phần thịt đã được nghiền nhão của trái cây vào caramen, sau đó tiếp tục đun lại cho đến khi hỗn hợp caramen trái cây đặc lại.
* Hoa: hồng, lài… Cho nước ép từ hoa hoặc loại si-rô có mùi hương hoa này vào nước caramen có màu nhạt và đã nguội.
* Thảo dược: húng tây, hương thảo… Có thể trộn một ít thảo dược vào đường trước khi nấu caramen hoặc dùng loại trà được chế biến từ thảo dược.
* Các sản phẩm từ sữa: bơ, nước kem sữa hoặc sữa… Đun chảy bơ với lửa nhỏ rồi cho thêm đường vào và khuấy đều để có được lớp caramen mịn màng. Đối với nước kem sữa hoặc sữa, trộn đều với đường trước khi nấu caramen.
* Những thành phần khác: giấm thơm, cà phê, sô-cô-la, quả phỉ. Cho vào nước đường trước hoặc trong quá trình nấu.
4. Một số bí quyết để caramen thơm ngon
* Sử dụng nồi thật sạch để nấu caramen.
* Nếu sợ đường bị cháy, hãy cho thêm một ít nước so với liều lượng bình thường. Nhỏ vài giọt nước chanh vào nước đường trước khi nấu sẽ giúp ngăn ngừa caramen không bị chảy mềm và vón cục.
* Cần giữ nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét